Business is booming.

11 loại thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường không được ăn

11 loại thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường không được ăn

Nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác và hậu quả nghiêm trọng.

Tiểu đường là một bệnh mãn tính do lượng đường (glucose) trong máu cao hơn bình thường. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, bệnh thận, mù lòa và các biến chứng khác.

Tiền tiểu đường cũng có liên quan đến tình trạng này. Một điều bạn có thể làm để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến các biến chứng hoặc các bệnh khác là áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh.

thời gian này, chúng ta Thông tin sẽ được cung cấp về các loại thực phẩm và đồ uống mà những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường nên tránh vì chúng làm tăng lượng đường trong máu và mức insulin.

1. Đồ uống có đường

11 loại thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường không được ăn

Đồ uống có đường là đồ uống nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Đầu tiên, những loại đồ uống này thường chứa nhiều carbohydrate. Ngoài ra, thức uống này rất giàu đường fructose, có liên quan chặt chẽ đến tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường.

Theo một nghiên cứu, uống nước ngọt có đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường, chẳng hạn như gan nhiễm mỡ.

Trong một nghiên cứu khác về người lớn thừa cân và béo phì, 25% calo trong đồ uống có hàm lượng đường fructose cao có liên quan đến kháng insulin và tăng mỡ bụng, tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn và sức khỏe tim mạch kém.

2. Đồ ăn nhẹ đóng gói

11 Loai thuc pham bi cam an khi bi benh tieu duong 3

Theo các bác sĩ, bánh quy và thực phẩm đóng gói không thích hợp là lựa chọn ăn vặt. Thường được làm từ bột mì tinh chế, những món ăn nhẹ này cung cấp ít chất dinh dưỡng, mặc dù chúng chứa nhiều carbohydrate tiêu hóa nhanh có thể làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng.

Dưới đây là 1 ounce (28 gram) carbohydrate cho một số món ăn nhẹ phổ biến:

  1. Bánh quy giòn: 20,7 gam carbohydrate, bao gồm 0,78 gam chất xơ.
  2. Bánh quy giòn: 22,5 gam carbohydrate, bao gồm 0,95 gam chất xơ.
  3. Graham Crackers: 21,7 gam carbohydrate, bao gồm 0,95 gam chất xơ.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy đói giữa các bữa ăn, tốt nhất nên ăn các loại hạt hoặc rau ít carb để giữ sức khỏe.

3. Nguồn thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa

11 Loai thuc pham bi cam an khi bi benh tieu duong 4

Chất béo chuyển hóa nhân tạo rất không tốt cho sức khỏe. Hợp chất này được tạo ra bằng cách thêm hydro vào các axit béo không bão hòa để làm cho chúng ổn định hơn. Chất béo chuyển hóa có thể được tìm thấy trong bơ thực vật, bơ đậu phộng, bơ và bữa tối đông lạnh.

Ngoài ra, các nhà sản xuất thực phẩm thường thêm nó vào bánh quy, bánh nướng xốp và các loại bánh nướng khác để giúp kéo dài thời hạn sử dụng sản phẩm.

Mặc dù chất béo chuyển hóa không trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu, nhưng chúng cũng có liên quan đến việc tăng chứng viêm, kháng insulin, giảm mỡ bụng, cholesterol tốt (HDL) và suy giảm chức năng.

4. Bánh mì trắng, cơm và mì ống

11 Loai thuc pham bi cam an khi bi benh tieu duong 5

Bánh mì trắng, gạo và mì ống là những thực phẩm đã qua chế biến có nhiều carbohydrate. Ăn bánh mì và các loại thực phẩm làm từ bột tinh chế khác đã được chứng minh là làm tăng đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.

Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng thực phẩm giàu carbohydrate không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn làm giảm chức năng não ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và chậm phát triển trí tuệ. Ngoài ra, thực phẩm chế biến sẵn như bánh mì trắng, gạo và mì ống có xu hướng có ít chất xơ hơn. Trong khi chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu.

Trong một nghiên cứu khác, việc thay thế thực phẩm ít chất xơ bằng thực phẩm giàu chất xơ đã làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tăng lượng chất xơ cũng làm tăng vi khuẩn đường ruột, có thể dẫn đến tăng đề kháng insulin.

5. Sữa chua trái cây

11 Loai thuc pham bi cam an khi bi benh tieu duong 6

Sữa chua không hương vị có thể lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các hương vị trái cây khác nhau lại kể một câu chuyện rất khác. Sữa chua có hương vị thường được làm từ sữa tách béo hoặc sữa ít béo, nhưng có nhiều carbohydrate và đường.

Trên thực tế, một cốc (245 gram) sữa chua hương trái cây chứa gần 31 gram đường, có nghĩa là gần 61% lượng calo của nó đến từ loại đường này. Nhiều người coi sữa chua đông lạnh là một loại thực phẩm lành mạnh. Tuy nhiên, nó chứa nhiều đường hơn kem.

Thay vì chọn sữa chua nhiều đường, làm tăng lượng đường trong máu và mức insulin, hãy chọn sữa chua không đường đơn giản, có thể giúp thèm ăn, kiểm soát cân nặng và sức khỏe đường ruột.

6. Ngũ cốc ăn sáng

11 Loai thuc pham bi cam an khi bi benh tieu duong 7

Nếu bạn bị tiểu đường, ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể là một trong những điều quan trọng nhất cần tránh. Lý do là hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt đều chứa carbohydrate mà nhiều người không thể mua được. Thêm vào đó, ngũ cốc nguyên hạt có xu hướng cung cấp ít protein hơn, một chất dinh dưỡng giúp bạn cảm thấy no trong khi duy trì mức đường huyết ổn định suốt cả ngày.

Ngay cả một loại ngũ cốc ăn sáng “lành mạnh” cũng không phải là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ví dụ, 1/2 cốc (56 gram) granola chứa 44 gram carbohydrate. Mặt khác, hạt nho chứa 47 gam carbohydrate trong một khẩu phần 56 gam.

Ngoài ra, mỗi khẩu phần không nên chứa nhiều hơn 7 gam protein. Để kiểm soát lượng đường trong máu và cảm giác đói, tốt nhất người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn ngọt và chọn thực phẩm chứa ít carbohydrate và protein.

7. Uống cà phê (hòa tan)

11 Loai thuc pham bi cam an khi bi benh tieu duong 8

Cà phê có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cà phê ít thân thiện với bệnh tiểu đường hơn khi thêm đường. Cà phê ngọt thường được phục vụ dưới dạng gói hoặc cà phê có hương vị.

16 ounce (473 ml) cà phê hòa tan có thể chứa 30 gam 57 carbs. Vì vậy, để kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa tăng cân, tốt hơn cho sức khỏe là bạn nên chọn cà phê không đường hoặc ít đường.

8. Kẹo

11 Loai thuc pham bi cam an khi bi benh tieu duong 1

Những người mắc bệnh tiểu đường thường cố gắng hạn chế đồ ăn vặt như đường, kẹo, bánh quy, bánh nướng. Tuy nhiên, các dạng đường khác cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu, bao gồm đường nâu và các loại đường “tự nhiên” như mật ong, mật hoa cây thùa và xi-rô cây phong.

Mặc dù chất tạo ngọt này không chứa nhiều đường, nhưng ít nhất nó có cùng hàm lượng carbohydrate với đường trắng. Đây là hàm lượng carb cho 1 muỗng canh chất ngọt thông thường:

  1. Đường: 12,6 gam
  2. Mật ong: 17,3 gam
  3. Mật hoa cây thùa: 16 gram
  4. Xi-rô phong: 13,4 gram

Trong một nghiên cứu, lượng đường trong máu, insulin và các dấu hiệu viêm tương tự nhau ở những người bị tiền tiểu đường, cho dù họ tiêu thụ 1,7 ounce (50 gram) đường hay mật ong. Tốt nhất nên tránh tất cả các dạng đường và thay vào đó sử dụng chất làm ngọt tự nhiên, ít carb.

9. Trái cây sấy khô

11 Loai thuc pham bi cam an khi bi benh tieu duong 1 1

Trái cây là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm cả vitamin C và kali. Tuy nhiên, khi trái cây khô đi, quá trình này sẽ loại bỏ nước, dẫn đến nồng độ các chất dinh dưỡng cao hơn. Thật không may, hàm lượng đường cũng có thể đặc lại. Ví dụ, một cốc (151 gam) nho có thể chứa 27,3 gam carbohydrate, bao gồm 1,4 gam chất xơ.

Trong khi đó, 1 cốc 145 gram nho khô chứa 115 gram carbohydrate, trong đó 5,4 là chất xơ. Do đó, nho khô chứa nhiều carbohydrate gấp 4 lần nho. Các loại trái cây khô khác có hàm lượng carbohydrate cao hơn trái cây tươi.

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn không cần phải ngừng ăn trái cây hoàn toàn. Thường xuyên ăn trái cây ít đường, chẳng hạn như quả mọng tươi hoặc táo nhỏ, có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe đồng thời giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định.

10. Nước trái cây

11 Loai thuc pham bi cam an khi bi benh tieu duong 9

Trong khi nước ép trái cây thường được coi là một loại đồ uống lành mạnh, nó có tác dụng tương tự đối với lượng đường trong máu như soda và đồ uống có đường khác. Điều này cũng áp dụng cho nước trái cây 100% không đường và có đường.

Trong một số trường hợp, nước trái cây chứa nhiều đường và carbohydrate hơn so với soda. Ví dụ, 8 ounce (250 ml) soda và nước ép táo chứa lần lượt 22 gram và 24 gram đường. Trong khi đó, một khẩu phần nước ép nho có cùng khối lượng sẽ tạo ra 35 gam đường.

Ngoài đồ uống có đường, nước hoa quả cũng chứa nhiều đường fructose. Bản thân đường fructose làm tăng kháng insulin, gây béo phì và bệnh tim. Một lựa chọn tốt hơn là uống nước chanh, loại nước này cung cấp 1 gam carbohydrate và hầu như không có calo.

11. Khoai tây chiên

11 Loai thuc pham bi cam an khi bi benh tieu duong 10

Khoai tây chiên là thực phẩm bạn cần tránh, đặc biệt nếu bạn bị tiểu đường. Bản thân khoai tây có nhiều carbohydrate. Một củ khoai tây cỡ trung bình chứa 34,8 gam carbohydrate, trong đó 2,4 gam chất xơ.

Tuy nhiên, khi khoai tây được gọt vỏ và chiên trong dầu thực vật, lượng đường trong máu có thể tăng lên. Thực phẩm chiên đã được chứng minh là tạo ra một lượng lớn các hợp chất độc hại như các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation nâng cao (AGEs) và andehit. Các hợp chất này làm tăng tình trạng viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một số nghiên cứu thậm chí còn liên hệ việc ăn khoai tây chiên thường xuyên với bệnh tim và ung thư. Nếu bạn đang thèm ăn khoai tây, tốt nhất hãy dùng khoai lang thay vì khoai tây.

Trên đây là một số chế độ dinh dưỡng mà người bệnh tiểu đường phải tuân thủ. Các loại thực phẩm trên có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngay từ bây giờ, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn những thực phẩm trên.

Comments are closed.