Business is booming.

5 bước đơn giản giúp bạn ngủ ngon

Chú ý massage sức khỏe Google Tin tức

Tên tôi là Matthew Walker. Tôi là giáo sư khoa học thần kinh và tâm lý học tại UC Berkeley và là tác giả của cuốn Why We Sleep. Chúng ta có thể làm gì tối nay và trong tương lai để bắt đầu ngủ ngon hơn? Trên thực tế, có ít nhất 5 điều chúng ta có thể làm ngoài việc ngủ đủ 8 tiếng:

5 bước đơn giản giúp bạn ngủ ngon

5 bước đơn giản giúp bạn ngủ ngon

Mẹo đầu tiên: duy trì giấc ngủ đều đặn

Bấm để hiển thị dàn ý chính của bài báo

  • Đầu tiên Mẹo đầu tiên: duy trì giấc ngủ đều đặn
  • 2 Mẹo 2: Tắt tất cả đèn trước khi đi ngủ
  • 3 Mẹo 3: Giữ cơ thể mát mẻ
  • 4 Lời khuyên 4: Tránh xa rượu và cà phê.
  • 5 Mẹo 5: Đừng ngủ gật.

Một là cố gắng duy trì đều đặn. Nếu có một điều bạn có thể học được từ nó, đó là chúng ta sẽ đi ngủ cùng lúc và thức dậy cùng một lúc, cho dù đó là ngày trong tuần hay cuối tuần. Ngay cả khi bạn ngủ không ngon vào ban đêm, hãy cố gắng thức dậy đúng giờ và thiết lập lại chế độ ngủ của bạn.

Mẹo 2: Tắt tất cả đèn trước khi đi ngủ

Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại đầy ánh sáng mà không có bóng tối. Cơ thể chúng ta cần ban đêm để tạo ra một chất hóa học gọi là melatonin. Melatonin giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Vì vậy, hãy cố gắng tắt một nửa số đèn trong nhà trước khi đi ngủ.

Tránh xa màn hình, đặc biệt là màn hình LED – ánh sáng xanh do chúng tạo ra có thể cản trở quá trình sản xuất melatonin. Những thiết bị ánh sáng xanh đó đánh lừa bộ não của bạn nghĩ rằng đó vẫn là ban ngày, ngay cả khi đó là ban đêm và bạn muốn ngủ.

Mẹo 3: Giữ cơ thể mát mẻ

Chìa khóa thứ ba để có một giấc ngủ ngon là giữ cho cơ thể bạn luôn mát mẻ. Đúng là nhiều người trong chúng ta để phòng ngủ của mình quá nóng. Do đó, nhiệt độ tối ưu là khoảng 68 độ F hoặc 18,5 độ C vì não và cơ thể của bạn cần giảm nhiệt cốt lõi của chúng xuống khoảng 2 đến 3 độ F để bắt đầu một đêm ngon giấc.

Đó là lý do tại sao bạn luôn thấy dễ ngủ hơn trong phòng quá lạnh hơn là phòng quá nóng. Vì vậy, có một phòng ngủ mát mẻ là điều cần thiết để giữ cho não và cơ thể của bạn ở nhiệt độ thích hợp để có một giấc ngủ ngon.

Lời khuyên 4: Tránh xa rượu và cà phê.

Bạn tuyệt đối phải tránh xa rượu và cà phê. Thật không may, điều đó không làm tôi thích thú lắm, nhưng rượu có lẽ là “ma túy” gây ngủ nhiều nhất. Mọi người nghĩ rằng nó giúp họ đi vào giấc ngủ nhanh hơn, nhưng điều đó chưa chắc đã đúng. Rượu là một liều thuốc an thần, chúng chỉ làm hỏng não của bạn.

Họ không để bạn chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên. Chúng tôi cũng biết rằng rượu có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Do đó, bạn sẽ phải thức dậy nhiều lần trong đêm. Rượu cũng là một chất cực mạnh có thể khiến bạn không bị mộng mị hoặc làm cho mắt bạn chuyển động nhanh trong khi ngủ.

Caffeine cũng là một vấn đề ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nhiều người trong chúng ta biết rằng caffeine giúp chúng ta tỉnh táo. Nó là một loại hóa chất đáng báo động thuộc nhóm chất kích thích.

Nhưng ít ai biết rằng, dù uống một tách cà phê sau bữa ăn, mặc dù ngủ ngon và sâu giấc nhưng bạn sẽ không thể ngủ sâu như khi không uống cà phê sau bữa ăn. Kết quả là khi bạn thức dậy vào sáng hôm sau, bạn thấy mình không phản ứng và không nhớ đã thức dậy hoặc khó ngủ.

Mẹo 5: Đừng ngủ gật.

Cuối cùng, một đêm ngon giấc không phải là thiếu ngủ. Nếu bạn không thể đi vào giấc ngủ trong khoảng 20 phút đầu tiên hoặc khi bạn thức dậy vào nửa đêm và cảm thấy khó đi vào giấc ngủ, hãy rời khỏi giường. Nguyên nhân là do bộ não của bạn thích nghi nhanh chóng với thực tế là giường là nơi bạn thức chứ không phải ngủ.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên đứng dậy và đi đến một căn phòng thiếu ánh sáng khác để đọc. Không mở máy tính, không kiểm tra email, không ăn uống. Đi ngủ cho đến khi bạn cảm thấy buồn ngủ. Bằng cách này, cơ thể bạn sẽ quen với mối quan hệ giữa phòng ngủ và giấc ngủ.

Phòng ngủ là nơi để ngủ, không phải là nơi để ngủ. Tôi cũng nhận thấy rằng một số người không thích ra khỏi giường để đi qua phòng khác khi trời tối và ấm áp.

Ngoài ra, thiền là một lựa chọn khác. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy thiền giúp thư giãn cơ thể. Nó giúp ức chế nhánh chiến đấu hoặc bỏ chạy của hệ thần kinh. Hoạt động khi chúng ta thức dậy giữa đêm với hàng loạt suy nghĩ lo lắng. Với thiền, bạn có thể thư giãn tâm trí và cơ thể, giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Đánh giá bài viết này

Comments are closed.