Business is booming.

Bệnh nấm âm đạo Candida : Chữa ngứa và cách phòng tránh

Bệnh nấm âm đạo Candida : Chữa ngứa và cách phòng tránh

Tổng quan về nấm âm đạo Candida

Bệnh nấm Candida là một bệnh viêm nhiễm do nấm Candida gây ra, hầu hết là do chủng Candida albicans. Những loại nấm phụ khoa này được tìm thấy hầu hết mọi nơi trong môi trường sống Việt Nam. Một số có thể sống vô hại cùng với nhiều loài vi khuẩn “lợi khuẩn” thường cư trú ở miệng, đường tiêu hóa và âm đạo khi mất cân bằng hệ sinh thái vùng âm đạo lợi khuẩn bị lấn át bởi các vi khuẩn và nấm có hại sẽ gây ra ngứa âm đạo, đau rát và buốt vùng niệu đạo.

Bệnh nấm âm đạo Candida : Chữa ngứa và cách phòng tránh

Thông thường, nấm Candida được kiểm soát bởi vi khuẩn lợi khuẩn và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nếu hỗn hợp vi khuẩn lợi khuẩn bị thay đổi bởi thuốc kháng sinh hoặc độ ẩm cơ thể bao quanh vi khuẩn lợi khuẩn trải qua những thay đổi về tính axit hoặc hóa học của nó, nó có thể cho phép nấm men phát triển và gây ra các triệu chứng.

Nấm Candida có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, gây viêm nhiễm cục bộ hoặc bệnh lớn hơn, tùy thuộc vào từng người và sức khỏe chung của họ.

Nhiễm nấm Candida có thể gây ra các triệu chứng ở người khỏe mạnh. Thông thường viêm nhiễm nấm men chỉ giới hạn ở miệng, vùng sinh dục hoặc da. Tuy nhiên, những người có hệ thống suy yếu do bệnh tật hoặc dùng thuốc như corticosteroid hoặc thuốc chống ung thư không chỉ dễ bị viêm nhiễm tại chỗ hơn mà họ còn có nhiều khả năng bị viêm nhiễm bên trong nghiêm trọng hơn.

Bệnh nấm âm đạo thường ở đâu trên cơ thể

Bệnh nấm âm đạo ở miệng (tưa miệng) – Bệnh tưa miệng là tên gọi chung của bệnh viêm miệng do nấm Candida albicans gây ra. Nó ảnh hưởng đến các bề mặt ẩm ướt xung quanh môi, bên trong má, trên lưỡi và vòm miệng.  Những nơi trên và trên cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi nấm candida bao gồm:

Viêm thực quản – Nhiễm nấm Candida ở miệng có thể lây lan đến thực quản, gây viêm thực quản.

Nhiễm nấm Candida ở da – Candida có thể gây viêm nhiễm da, bao gồm cả phát ban tã, ở những vùng da ít được thông thoáng và ẩm bất thường. Một số vị trí phổ biến bao gồm khu vực tã lót; bàn tay của những người thường xuyên đeo găng tay cao su; vành da ở gốc móng tay, đặc biệt đối với bàn tay tiếp xúc với độ ẩm; vùng xung quanh bẹn và nếp gấp của mông; và các nếp gấp da dưới bầu ngực lớn.

Ngứa âm đạo no nhiễm nấm âm đạo Candida – viêm nhiễm nấm âm đạo thường không lây truyền qua đường tình dục. Trong suốt cuộc đời, 75% phụ nữ có khả năng bị ít nhất một lần nhiễm nấm Candida âm đạo, và có tới 45% bị từ 2 lần trở lên. Phụ nữ có thể dễ bị viêm nhiễm nấm âm đạo hơn nếu họ đang mang thai hoặc mắc bệnh tiểu đường. Việc sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc tránh thai có thể thúc đẩy viêm nhiễm nấm men. Vì vậy, có thể thường xuyên thụt rửa.

Nhiễm nấm Candida sâu (ví dụ, viêm nhiễm huyết do nấm candida) – Ở thể nhiễm nấm Candida sâu, nấm Candida lây nhiễm theo đường máu và lây lan khắp cơ thể, gây viêm nhiễm nặng. Điều này đặc biệt phổ biến ở trẻ sơ sinh có trọng lượng sơ sinh rất thấp và ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng do bệnh tật hoặc dùng thuốc như thuốc chống ung thư. Ở những người này, nấm Candida có thể xâm nhập vào máu qua ống thông da, vị trí mở khí quản, ống thông khí hoặc vết thương phẫu thuật. Nhiễm nấm Candida sâu cũng có thể xảy ra ở người khỏe mạnh nếu nấm Candida xâm nhập vào máu do lạm dụng thuốc tiêm tĩnh mạch, bỏng nặng hoặc vết thương do chấn thương.

Các dấu hiệu nấm âm đạo thường gặp

Khi bị nấm âm đạo, chị em thường phải đối diện với nhiều triệu chứng khó chịu ở khu vực sinh dục như:

Âm hộ, âm đạo ngứa rát

Đây là dấu hiệu nấm âm đạo thường gặp ở hầu hết người bệnh. Do các nấm men Candida tấn công bộ phận sinh dục làm viêm nhiễm, từ đó xuất hiện các dấu hiệu ngứa rát râm ran khó chịu.

Cảm giác ngứa ngày càng tăng dữ dội sâu bên trong, kèm theo sưng tấy và nổi nhiều mẩn ở vùng kín. Lúc này, người bệnh thường có phản ứng muốn dùng tay để gãi hoặc cọ xát mạnh và vùng kín. Điều này vô sinh khiến tình trạng viêm do nấm ngày càng nặng hơn.

Đau rát khi quan hệ

Khi bị nấm âm đạo chị em sẽ thường xuyên cảm giác thấy đau rát ở sinh dục. Đặc biệt, triệu chứng này sẽ cảm nhận rõ ràng hơn ở mỗi lần quan hệ tình dục. Ngoài ra, ở một số trường hợp chị em còn có hiện tượng đau rát khi đi tiểu kèm theo hiện tượng tiểu buốt, tiểu khó,…Nấm âm đạo gây cảm giác đau rát mỗi khi quan hệ tình dục

Chảy máu khi quan hệ

Ở một số trường hợp sẽ thấy có hiện tượng chảy máu khi quan hệ. Bởi tình trạng viêm nhiễm do nấm men gây ra các vết viêm loét trong âm đạo. Lúc này nếu quan hệ tình dục, sự cọ sát mạnh của dương vật vào vùng tổn thương âm đạo sẽ gây ra hiện tượng chảy máu bất thường.

Dịch âm đạo bất thường

Bình thường dịch âm đạo (khí hư) sẽ có màu trong hơi trắng không mùi. Tuy nhiên khi bị nấm âm đạo sẽ khiến khí hư có sự thay đổi bất thường.

Lúc này, nếu chú ý, chị em sẽ thấy dịch âm đạo chuyển sang màu trắng đục, váng sữa, đồng thời dịch loãng hoặc vón thành từng mảng như bã đậu. Lượng dịch tiết ra nhiều khiến vùng kín luôn ở trạng thái ẩm ướt, bộ phận sinh dục mùi hôi khó chịu.

Sưng tấy âm đạo

Ở một số trường hợp nhiễm nấm âm đạo nặng sẽ có triệu chứng nấm âm đạo sưng tấy ở vùng kín. Tình trạng sưng ảnh hưởng tới cả môi âm đạo, thậm chí làm thể lây lan ra vùng bẹn và đùi gây cảm giác nóng, đau rát khó chịu.

Triệu chứng nấm Candida lây lan

Bệnh nấm âm đạo Candida gây ra các triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào vị trí viêm nhiễm.

 • Bệnh tưa miệng – Bệnh tưa lưỡi gây ra các mảng trắng giống như sữa đông bên trong miệng, đặc biệt là trên lưỡi, vòm miệng và xung quanh môi. Nếu bạn cố gắng cạo sạch bề mặt màu trắng này, bạn thường sẽ thấy một vùng bị viêm, đỏ, có thể chảy máu nhẹ. Có thể có những vùng da bị nứt, đỏ, ẩm ướt ở khóe miệng. Đôi khi các mảng tưa miệng gây đau, nhưng thường thì không.
 • Viêm thực quản – Viêm thực quản do nấm Candida có thể làm cho việc nuốt khó hoặc đau và có thể gây đau ngực sau xương ức (xương ức).
 • Bệnh nấm Candida ở da – Bệnh nấm Candida ở da gây ra các mảng da đỏ, ẩm ướt, đôi khi có mụn mủ nhỏ ở gần đó.
 • Chẩn đoán viêm nhiễm nấm âm đạo – viêm nhiễm nấm âm đạo có thể gây ra các triệu chứng sau: ngứa và / hoặc đau âm đạo; tiết dịch âm đạo đặc với kết cấu như pho mát mềm hoặc phô mai; cảm giác nóng rát khó chịu xung quanh cửa âm đạo, đặc biệt nếu nước tiểu chạm vào khu vực này; và đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.
 • Nhiễm nấm Candida sâu – Khi nấm Candida lây lan vào máu, nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng, từ sốt không rõ nguyên nhân đến sốc và suy đa tạng.

Bác sĩ của bạn sẽ muốn biết chi tiết về bệnh sử của bạn. Họ cũng sẽ hỏi về chế độ ăn uống của bạn và việc bạn sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc có thể ức chế hệ thống miễn dịch gần đây. Nếu bác sĩ nghi ngờ nhiễm nấm Candida ở da, bác sĩ có thể hỏi cách bạn chăm sóc da và về các tình trạng da tiếp xúc với độ ẩm quá mức.

Thông thường, bác sĩ có thể chẩn đoán tưa miệng, nấm Candida ở da hoặc viêm nhiễm nấm âm đạo bằng một cuộc khám sức khỏe đơn giản. Tuy nhiên, nếu chẩn đoán không chắc chắn, bác sĩ có thể lấy mẫu bằng cách cạo nhẹ bề mặt liên quan để kiểm tra dưới kính hiển vi hoặc có thể gửi mẫu để nuôi cấy. Nuôi cấy đặc biệt hữu ích nếu bạn bị viêm nhiễm nấm men trở lại sau khi điều trị. Trong trường hợp này, việc nuôi cấy có thể giúp xác định liệu nấm men có kháng lại liệu pháp kháng nấm thông thường hay không. Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bạn mắc một bệnh y khoa chưa được chẩn đoán làm tăng nguy cơ nhiễm nấm Candida – chẳng hạn như bệnh tiểu đường, ung thư hoặc HIV – xét nghiệm máu hoặc các thủ tục khác có thể là cần thiết.

Để chẩn đoán viêm thực quản do nấm Candida, bác sĩ có thể cần giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa có thể kiểm tra thực quản của bạn bằng nội soi, một dụng cụ linh hoạt được đưa vào cổ họng của bạn và cho phép bác sĩ nhìn trực tiếp vào khu vực đó. Trong quá trình kiểm tra này, được gọi là nội soi, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô (sinh thiết hoặc “chải”) từ thực quản của bạn để được kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Để chẩn đoán bệnh nấm Candida sâu, bác sĩ sẽ lấy một mẫu máu để kiểm tra trong phòng thí nghiệm xem có sự phát triển của nấm Candida hoặc các tác nhân lây nhiễm khác hay không.

Nguyên nhân gây nấm âm đạo ở chị em phụ nữ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân chính gây viêm nấm âm đạo là do nấm men Candida Albican tấn công gây viêm nấm âm đạo. Ngoài ra, một số tác nhân tạo điều kiện để nấm Candida tấn công làm viêm nhiễm âm đạo là do các yếu tố như:

 • Rối loạn nội tiết tố

Tình trạng này thường gặp nhiều ở đối tượng phụ nữ mang thai, sau sinh, giai đoạn mãn kinh. Do nội tiết tố thay đổi đột ngột làm niêm mạc âm đạo mỏng do vậy dễ bị nấm men làm tổn thương gây viêm nhiễm.

Ngoài ra, rối loạn loại tiết cũng là tác nhân làm pH âm đạo mất cần bằng khiến khuẩn nấm có nhiều cơ hội làm viêm nhiễm sinh viêm nấm âm đạo.

nguyen-nhan-gay-nam-am-dao
Nguyên nhân gây viêm nấm âm đạo
 • Thói quen sinh hoạt

Các thói quen như thụt rửa âm đạo, sử dụng đồ lót ẩm ướt, dùng dung dịch vệ sinh chứa chất tẩy mạnh, sử dụng băng vệ sinh kém chất lượng,… đều là tác nhân làm mất cân bằng nồng độ pH ở âm đạo.

Khi pH âm đạo bị thay đổi sẽ vô tình làm phá vỡ “hàng rào bảo vệ”, khuẩn nấm sẽ dễ dàng tấn công gây ra bệnh.

 • Quan hệ tình dục không an toàn

Thường xuyên quan hệ tình dục không dùng các biện pháp bảo vệ sẽ làm tăng nguy cơ lây khuẩn chlamydia. Điều này sẽ khiến người bệnh có nguy cơ bị bệnh nấm phụ khoa do chlamydia.

 • Nguyên nhân khác

Một số tác nhân khác làm tăng nguy cơ bị nấm âm đạo ở phụ nữ như sử dụng kháng sinh thời gian dài, sử dụng nguồn nước bẩn, chế độ ăn thiếu khoa học, cơ thể suy nhược,…

Viêm âm đạo do nấm có nguy hiểm không?

Nấm âm đạo là bệnh phụ khoa có thể điều trị được. Tuy nhiên tình trạng này nếu không được kiểm soát kịp, viêm nấm âm đạo tiến triển nặng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt, sức khỏe người bệnh.

Viêm nấm âm đạo kéo dài có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Gây ra nhiều bệnh lý khác: Các nấm men ở âm đạo sẽ nhanh chóng lây nhiễm ngược dòng tới các bộ phận sinh dục lân cận gây ra nhiều bệnh lý khác như viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu, viêm lộ tuyến, viêm tắc vòi trứng,…
 • Gia tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn: Các nấm men Candida cư trú ở âm đạo làm cản trở quá trình di chuyển của tinh dịch. Không chỉ vậy nấm men còn là “sát thủ” tiêu diệt các “tinh binh” vừa mới được xuất vào khiến tinh trùng bị suy yếu đi về mặt số lượng và chất lượng không thể gặp trứng đúng thời điểm để thụ thai, dẫn tới vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.
 • Gia tăng nguy cơ ung thư: Theo nhiều nghiên cứu, nấm âm đạo nặng, tái phát nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm tới tính mạng như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng,…
 • Nấm âm đạo ảnh hưởng tới bà bầu và thai nhi: Các triệu chứng viêm âm đạo do nấm không chỉ khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi hơn, quá trình thai nghén thêm căng thẳng mà còn có nguy cơ nhiễm trùng ối, sinh non, khó chuyển dạ,… Đối với thai nhi, khi sinh thường có thể bị mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh về da, mắt do ảnh hưởng của nấm âm đạo từ người mẹ.

Cách chẩn đoán viêm nấm âm đạo, khi nào cần khám bác sĩ?

Gọi cho bác sĩ của bạn bất cứ khi nào bạn có các triệu chứng của bệnh nấm candida. Phụ nữ khỏe mạnh có thể tự điều trị bệnh viêm âm đạo do nấm Candida đơn giản. Gọi cho bác sĩ của bạn nếu nó vẫn tồn tại mặc dù điều trị tại chỗ hoặc nó tái phát ngay sau khi điều trị.

Để kết luận người bệnh có bị nấm âm đạo hay không, các bác sĩ thường dựa vào kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm dịch âm đạo.

 • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ tiến hành hỏi người bệnh về tình trạng sức khỏe như các dấu hiệu thường gặp gần đây, đã lập gia đình chưa, quan hệ tình dục chưa và các thói quen đối với bộ phận sinh dục trong sinh hoạt, vệ sinh thường ngày.
 • Khám bộ phận sinh dục: Bác sĩ sẽ tiến hành dùng mỏ vịt đặt vào âm đạo và quan sát các biểu hiện ở bên trong để xem có dấu hiệu bất thường nào không.
 • Xét nghiệm dịch âm đạo: Song song với việc quan sát vùng âm đạo, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ chuyên dụng để lấy mẫu dịch rồi làm xét nghiệm cần thiết để xác định có nấm âm đạo hay không và nếu có thì mức độ nặng hay nhẹ từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Nấm âm đạo được xác định nếu kết quả xét nghiệm cho thấy độ pH âm đạo thấp hoặc cao hơn thậm chí từ 4 – 4,5 pH, đồng thời dịch mẫu xuất hiện tế bào vi nấm.
Người bệnh nên chủ động khám phụ khoa khi thấy có dấu hiệu bất thường
Người bệnh nên chủ động khám phụ khoa khi thấy có dấu hiệu bất thường

Vậy khi nào nên đi thăm khám bác sĩ? Chị em nên chủ động tới bệnh viện chuyên khoa thăm khám để xác định có bị bệnh nấm âm đạo khi thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường như:

 • Thường xuyên đau, ngứa rát ở âm đạo, âm hộ.
 • Khi hư có màu, mùi hôi tanh bất thường.
 •  Âm hộ bị sưng tấy, phù nề, ửng đỏ.
 • Vùng kín có mùi hôi khó chịu.

Các phương pháp điều trị nấm âm đạo phổ biến hiện nay

Điều trị nấm âm đạo không quá khó, điều quan trọng chị em nên chữa trị ngay từ sớm và lựa chọn đúng phương pháp để hiệu quả tốt nhất.

Cách chữa nấm âm đạo tại nhà

Với tình trạng viêm nấm âm đạo mức độ nhẹ, chị em có thể áp dụng các mẹo dân gian tại nhà để giúp cải thiện bệnh lý như:

 • Sử dụng ngải cứu: Dùng khoảng 50g ngải cứu khô sắc với nước rồi xông hơi bộ phận sinh dục, cuối cùng dùng nước này vệ sinh vùng kín nhẹ nhàng. Ngải cứu chứa nhiều kháng viêm sát khuẩn do vậy thường xuyên dùng nước ngải cứu vệ sinh “cô bé” sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm ngứa do nấm âm đạo.
 • Sử dụng nước muối sinh lý: Mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh bộ phận sinh dục, sau đó dùng khăn mềm lau khô. Cách này đơn giản nhưng giúp loại bỏ vi khuẩn nấm men hiệu quả.
 • Trị nấm âm đạo bằng lá trầu không: Chị em dùng khoảng 1 nắm lá trầu không, sau khi rửa sạch chi cho vào nồi luộc với khoảng 1 lít nước. Sau đó dùng nước luộc lá trầu không để vệ sinh vùng kín sẽ giúp làm sạch bộ phận sinh dục, diệt nấm hiệu quả.
Sử dụng trầu không chữa nấm âm đạo hiệu quả an toàn
Sử dụng trầu không chữa nấm âm đạo hiệu quả an toàn

Lưu ý: Các phương pháp này chỉ nên áp dụng với trường hợp viêm nấm âm đạo nhẹ. Ngoài ra, khi thực hiện bạn chỉ nên vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài, tránh thụt rửa âm đạo sẽ gây phản tác dụng.

Điều trị nấm âm đạo tây y

Sử dụng thuốc tân dược dạng đặt hoặc uống điều trị nấm âm đạo mang lại hiệu quả nhanh. Không chỉ vậy các loại thuốc này còn giúp tái tạo niêm mạc tổn thương và cân bằng nồng độ pH về mức bình thường.

Tuy nhiên kháng sinh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, do vậy người bệnh chỉ dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ. Một số loại thuốc thường dùng trong điều trị viêm âm đạo do nấm như:

 • Thuốc kháng nấm toàn thân: Thuốc được dùng ở dạng uống trong các trường hợp bệnh nặng giúp ngăn ngừa tình trạng nấm phát triển nhanh. Một số thuốc thường dùng như Fluconazol, Itraconazol,…
 • Thuốc trị nấm dạng đặt: Thuốc dùng ở dạng đặt trực tiếp vào âm dạo có tác dụng diệt nấm tại chỗ, đồng thời làm sạch âm đạo, tái tạo niêm mạc tổn thương, làm se lành vết loét. Một số thuốc đặt như Miconazol, Clotrimazol, Econazol,…

Nấm âm đạo có tự khỏi được không?

Ở những người khỏe mạnh bị tưa miệng, nhiễm nấm Candida ngoài da hoặc nhiễm nấm âm đạo, nhiễm nấm Candida thường có thể được loại bỏ bằng một đợt điều trị ngắn (đôi khi là một liều duy nhất) thuốc kháng nấm. Tuy nhiên, ở những người bị AIDS hoặc các bệnh khác làm suy giảm hệ thống miễn dịch, nhiễm nấm Candida có thể khó điều trị và có thể trở lại sau khi điều trị. Ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, nấm candida có thể đe dọa tính mạng nếu nó đi vào máu và lây lan đến các cơ quan quan trọng.

Phòng ngừa nấm âm đạo Candida

Nói chung, bạn có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp nhiễm nấm Candida bằng cách giữ cho da sạch và khô, chỉ sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện một lối sống lành mạnh, bao gồm cả chế độ dinh dưỡng hợp lý. Những người mắc bệnh tiểu đường nên cố gắng giữ lượng đường trong máu của họ được kiểm soát chặt chẽ.

Phân loại bệnh nấm candida

Điều trị bệnh nấm Candida khác nhau, tùy thuộc vào khu vực bị ảnh hưởng:

 • Bệnh tưa miệng – Các bác sĩ điều trị tưa miệng bằng thuốc bôi, thuốc chống nấm như nystatin (Mycostatin và những loại khác) và clotrimazole. Đối với những trường hợp nhẹ, có thể ngậm nystatin dạng lỏng trong miệng và nuốt, hoặc viên ngậm clotrimazole có thể được hòa tan trong miệng. Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể dùng thuốc chống nấm như fluconazole ( Diflucan ) mỗi ngày một lần bằng đường uống.
 • Viêm thực quản – Viêm thực quản do nấm Candida được điều trị bằng thuốc kháng nấm đường uống như fluconazole.
 • Nhiễm nấm Candida ở da – Loại viêm nhiễm da này có thể được điều trị hiệu quả bằng nhiều loại bột và kem chống nấm. Khu vực bị ảnh hưởng phải được giữ sạch sẽ, khô ráo và được bảo vệ khỏi bị nứt nẻ.
 • viêm nhiễm nấm âm đạo – viêm nhiễm nấm âm đạo có thể được điều trị bằng thuốc chống nấm bôi trực tiếp vào âm đạo dưới dạng viên nén, kem bôi, thuốc mỡ hoặc thuốc đạn. Chúng bao gồm butoconazole (Femstat), clotrimazole (Gyne-Lotrimin), miconazole (Monistat, Vagistat và những loại khác), nystatin (Mycostatin và những loại khác), và tioconazole (Monistat-1, Vagistat-1). Có thể dùng một liều fluconazole uống duy nhất. Bạn tình thường không cần điều trị.
 • Nhiễm nấm Candida sâu – Loại viêm nhiễm này thường bắt đầu bằng thuốc chống nấm tiêm tĩnh mạch, chẳng hạn như voriconazole hoặc fluconazole. Những người có số lượng bạch cầu rất thấp có thể cần một loại thuốc kháng nấm tiêm tĩnh mạch thay thế, chẳng hạn như caspofungin hoặc micafungin.

Thời gian điều trị nấm âm đạo Candida

Trên thực tế ở thể nhẹ của nấm âm đạo thì bạn có thể tham khảo một số loại thuốc trị nấm chuyên dụng , nó có thể chấm dứt ngay tình trạng ngứa dát ở âm đạo trong 3-5 tiếng sau uống . Những khả năng tái nhiễm cũng nhiều nên bạn cần cẩn trọng với điều này.

Thông thường, ở những người khỏe mạnh bị nhiễm nấm Candida bề ngoài, viêm nhiễm được điều trị đúng cách sẽ biến mất mà không để lại tổn thương vĩnh viễn. Bệnh nấm Candida bề ngoài có thể mất nhiều thời gian để điều trị hơn và có nhiều khả năng tái phát ở những người cần dùng kháng sinh trong thời gian dài.

Ở những người bị bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, các đợt nhiễm nấm Candida có thể kháng điều trị nhiều hơn và có thể tái phát sau khi điều trị kết thúc. Ở những người bị nhiễm nấm Candida ở sâu, những người được chẩn đoán nhanh chóng và điều trị hiệu quả có tiên lượng tốt nhất, đặc biệt nếu tình trạng viêm nhiễm của họ có thể ngăn chặn trước khi nó lây lan đến các cơ quan chính.

Comments are closed.