Business is booming.

Bệnh trĩ có tự khỏi được không? bao lâu?

Bệnh trĩ có tự khỏi được không? bao lâu?

Bệnh trĩ là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến nhiều đối tượng bao gồm cả trẻ em, người lớn và người già. Trong một số trường hợp, bệnh trĩ có thể không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Vì vậy, một số bệnh nhân thắc mắc bệnh trĩ có tự khỏi được không? Để biết cách khắc phục phù hợp, hãy xem một số thông tin cơ bản trong các bài viết sau.

Bệnh trĩ có tự khỏi được không? bao lâu?
Tham khảo Bệnh trĩ có tự lành được không và điều trị đúng cách

Bệnh trĩ có tự khỏi được không?

Bệnh trĩ là tình trạng sưng các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng dưới. Bệnh trĩ được chia thành hai loại lớn dựa trên các triệu chứng, bao gồm:

 • trĩ ngoại: Bệnh trĩ là hiện tượng các búi trĩ hình thành và phát triển dưới da của hậu môn. Tình trạng này có thể gây đau dữ dội, ngứa và đôi khi chảy máu hậu môn.
 • Trĩ nội: Đây là tình trạng các búi trĩ hình thành và phát triển bên trong hậu môn và không thể chẩn đoán bằng khám sức khỏe định kỳ. Trường hợp nặng, búi trĩ nội có thể lòi ra ngoài hậu môn và được gọi là sa búi trĩ. Tình trạng bệnh thường gây đau đớn, khó chịu, cần điều trị y tế để tránh những rủi ro không đáng có.

Bệnh trĩ là bệnh phổ biến và thường ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 45 đến 65. Trong một số trường hợp, búi trĩ có thể ngứa, đau hoặc có máu trong phân. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bệnh không gây ra bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào. Điều này khiến người bệnh băn khoăn không biết bệnh trĩ có tự khỏi hay cần điều trị.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bệnh trĩ không thể tự cải thiện nếu không có biện pháp điều trị hay chăm sóc tại nhà.

Bệnh trĩ có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị thích hợp. Ngoài ra, đại tiện căng thẳng, ngồi lâu trong nhà vệ sinh, táo bón, mang thai, tiêu chảy thường xuyên, lạm dụng một số loại thuốc, chế độ ăn uống kém, mang thai, yếu tố di truyền, v.v. Tình trạng lây lan hoặc nhiễm trùng trực tràng cũng có thể khiến bệnh trĩ trở nên trầm trọng hơn.

Tóm lại, bệnh trĩ không tự khỏi. Vì vậy, người bệnh cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về loại thuốc và cách điều trị phù hợp để tránh những rủi ro không đáng có.

Bệnh trĩ bao lâu thì khỏi?

Thông thường, ở một số bệnh nhân, các triệu chứng của bệnh trĩ sẽ cải thiện sau vài tuần nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, ở một số người, các triệu chứng có thể không cải thiện hoặc trở nên trầm trọng hơn.

Nếu không được điều trị, bệnh trĩ có thể gây đau dữ dội, ngứa ngáy và gây áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn, dẫn đến máu trong phân. Đôi khi một người có thể cần phẫu thuật để ngăn các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

benh tri co tu khoi 4
Bệnh trĩ có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng

Thời gian điều trị bệnh trĩ phụ thuộc vào mức độ của bệnh trĩ và các yếu tố khác nhau, cụ thể như sau:

 • Trĩ nội hoặc trĩ ngoại nhẹ sẽ lành trong vòng vài tuần đến một tháng. Tuy nhiên, trĩ nội sa hoặc trĩ ngoại huyết khối (trĩ huyết khối) có thể mất ít nhất vài tháng để cải thiện các triệu chứng.
 • Búi trĩ mới xuất hiện lần đầu có thể nhanh chóng lành lại. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh trĩ tái phát, các triệu chứng có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành.
 • Bệnh trĩ khi mang thai có thể không lành cho đến khi thai kỳ kết thúc. Ngoài ra, bệnh trĩ khi mang thai có thể trở nên trầm trọng và khó điều trị nếu không thực hiện các bước để hỗ trợ và kiểm soát các triệu chứng.

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Sau khi trả lời câu hỏi bệnh trĩ có tự khỏi không, người bệnh nên tìm hiểu về các biện pháp hỗ trợ để cải thiện tình trạng bệnh. Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, việc điều trị bệnh trĩ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Cụ thể, các phương pháp điều trị bệnh trĩ phổ biến bao gồm:

1. Các biện pháp chăm sóc tại nhà

Nếu các triệu chứng của bệnh trĩ nhẹ và không nghiêm trọng, bạn có thể cải thiện các triệu chứng của mình bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Ngoài ra, một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể cải thiện bệnh trĩ bao gồm:

benh tri co tu khoi 2
Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp cải thiện bệnh trĩ tại nhà
 • Ngâm hậu môn của bạn trong nước ấm trong 20 phút ít nhất 3 lần một ngày để giúp giảm viêm và ngăn ngừa đau. Tuy nhiên, người bệnh cần đảm bảo lau khô và vệ sinh hậu môn ngay sau khi ngâm nước ấm để tránh những kích ứng không đáng có.
 • Uống nhiều nước và bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa táo bón và ngăn ngừa bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng. Ngoài ra, bổ sung chất xơ có thể làm giảm áp lực lên trực tràng và hậu môn, cải thiện tình trạng sưng tấy, khó chịu và chảy máu trực tràng.
 • Sử dụng chất làm mềm phân để ngăn ngừa bệnh trĩ trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị tiêu chảy, người bệnh nên đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể. Nhiễm trùng và viêm hậu môn có thể là kết quả của việc mỏng.
 • Hạn chế ngồi lâu hoặc không hoạt động. Người bệnh cần duy trì hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên để giảm táo bón và cải thiện tuần hoàn.
 • Đi tiêu ngay sau khi đi tiêu. Đi tiêu chậm có thể gây áp lực lên các tĩnh mạch trĩ, dẫn đến táo bón hoặc làm các triệu chứng trĩ trở nên tồi tệ hơn.
 • Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn, thuốc đạn, kem hoặc thuốc mỡ để cải thiện các triệu chứng trĩ. Tuy nhiên, những loại thuốc này không chữa khỏi bệnh trĩ, và một số loại có thể làm cho bệnh trĩ nặng hơn.

Nếu các biện pháp chăm sóc tại nhà không hiệu quả, người bệnh nên đến bệnh viện và cân nhắc tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

2. Y tế

Thuốc bôi và kem bôi không kê đơn có thể được kê đơn để điều trị bệnh trĩ. Thuốc trị bệnh trĩ thường chứa các thành phần như hydrocortisone, lidocain và cây phỉ.

Theo các chuyên gia, thuốc có thể gây tê, giảm sưng, giảm đau, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ. Tuy nhiên, một số loại thuốc không nên sử dụng quá một tuần. Ngoài ra, một số loại thuốc trị trĩ có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm viêm, phát ban và mỏng da.

3. Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi cục máu đông hình thành trong bệnh trĩ ngoại (trĩ huyết khối), bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật xâm lấn tối thiểu để loại bỏ các triệu chứng. Các thủ thuật xâm lấn tối thiểu thường được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú và không cần gây mê.

benh tri co tu khoi 1
Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật xâm lấn tối thiểu

Các thủ tục phổ biến bao gồm:

 • Dây cao su: Bác sĩ có thể đặt dây chun nhỏ ở gốc của búi trĩ và thắt chặt chúng. Điều này cắt đứt nguồn cung cấp máu và các búi trĩ có thể tự rụng trong vòng một tuần.
 • Tiêm xơ cứng trị trĩ: Bác sĩ có thể tiêm các loại thuốc cụ thể vào búi trĩ và theo dõi các mô trĩ.
 • Sự đông lại: Phương pháp điều trị này bao gồm sử dụng nguồn sáng hồng ngoại hoặc tia laze để làm cho các búi trĩ tự co lại và rụng.

4. Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phẫu thuật để cải thiện các triệu chứng trĩ. Phẫu thuật có thể phải nằm viện vài ngày để theo dõi và ngăn ngừa biến chứng.

Các lựa chọn phẫu thuật phổ biến có thể bao gồm:

 • Để loại bỏ bệnh trĩ: Đây là thủ thuật cắt bỏ mô trĩ hiệu quả, hạn chế chảy máu, ngăn ngừa biến chứng. Bác sĩ có thể đề nghị gây tê cục bộ an thần hoặc chỉ định gây mê trước khi phẫu thuật. Mặc dù rất hiệu quả nhưng phẫu thuật thường dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng đường tiết niệu gây khó khăn cho việc làm rỗng bàng quang và ruột kết.
 • Để loại bỏ búi trĩ bằng nhíp: Đây là một loại phẫu thuật cắt trĩ khác làm ngừng lưu lượng máu đến mô trĩ. Đây là một thủ thuật ít đau hơn và ít xâm lấn hơn so với phương pháp cắt trĩ. Tuy nhiên, cắt trĩ bằng kẹp có thể làm tăng nguy cơ sa trực tràng, một tình trạng mà một phần hoặc toàn bộ trực tràng nhô ra khỏi hậu môn.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ

Theo các chuyên gia, bệnh trĩ sẽ tái phát sau khi điều trị. Tỷ lệ tái phát khoảng 6,3% khi phẫu thuật và 25,4% khi điều trị tại nhà. Vì vậy, bên cạnh việc điều trị, người bệnh cũng cần chú ý đến các biện pháp dưỡng sinh để ngăn ngừa bệnh tái phát.

benh tri co tu khoi
Tập thể dục thể thao thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ

Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát. Ngoài ra, có một số biện pháp khắc phục tại nhà mà bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa bệnh trĩ bùng phát, chẳng hạn như:

 • Ăn thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước. Điều này giúp làm mềm và ngăn ngừa sự căng thẳng khi đi tiêu. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hoặc bạn bị táo bón mãn tính, hãy thảo luận với bác sĩ về thuốc làm mềm hoặc thuốc nhuận tràng.
 • Tập thể dục và vận động cơ thể thường xuyên. Điều này có thể làm tăng nhu động ruột, giúp người bệnh đi tiêu theo lịch trình khoa học và ổn định hơn.
 • Giảm cân nếu bệnh nhân thừa cân, béo phì. Điều này có thể giúp giảm áp lực lên các tĩnh mạch trực tràng và hậu môn và ngăn ngừa các triệu chứng trĩ tái phát.

Bệnh trĩ không tự khỏi và có thể tái phát sau khi điều trị. Vì vậy, bên cạnh việc điều trị, người bệnh cần lưu ý đến các biện pháp phòng tránh để giúp bệnh không tái phát. Ngoài ra, hãy tránh bất cứ điều gì tồi tệ hơn là căng thẳng, táo bón, lạm dụng thuốc nhuận tràng hoặc quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về bệnh trĩ tự khỏi.

Comments are closed.