Business is booming.

Cần tư vấn về lịch bơm và thời gian bơm hiệu quả

Cần tư vấn về lịch bơm và thời gian bơm hiệu quả

0

Cần tư vấn về lịch bơm và thời gian bơm hiệu quả

Cần tư vấn về lịch bơm và thời gian bơm hiệu quả

Cho con bú trực tiếp là giải pháp tốt nhất giúp các bà mẹ đang cho con bú tiết kiệm thời gian vệ sinh dụng cụ và đảm bảo vệ sinh, chất lượng sữa mẹ. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó, mẹ cần vắt sữa cho bé bằng các dụng cụ hỗ trợ như máy hút sữa hoặc cốc. Lập kế hoạch và tuân thủ lịch hút sữa hiệu quả có thể giúp mẹ dễ dàng sắp xếp công việc trong ngày của mình và tránh các vấn đề như tắc ống dẫn sữa, giảm tiết sữa và mất sữa. Dưới đây là một số lịch trình vắt sữa do Chuẩn Chọn tổng hợp để các mẹ tham khảo.

Chi tiết về lịch cho con bú hiệu quả dành cho mẹ

khi em bé được sinh ra

Bé sơ sinh cần ăn 2-3 giờ một lần. Vì vậy, thời gian cho trẻ sơ sinh bú mẹ hiệu quả là 8-12 lần / ngày. Theo kinh nghiệm của các bà mẹ bỉm sữa, số lần cho con bú chỉ nên hạn chế từ 7-10 lần, không nên hút quá nhiều sữa và cho con bú, việc hút quá nhiều sẽ khiến mẹ mệt mỏi và không còn thời gian cho con bú. hoặc chăm sóc con cái.

Lịch bơm gồm 8 lần / ngày (hay còn gọi là lịch bơm kích sữa): phù hợp với những mẹ ít sữa cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe sau sinh. Lịch trình tham khảo là 7h sáng, 10h sáng, 12h trưa, 3h chiều, 5h chiều, 9h tối, 12h sáng, 4h sáng.

Lịch hút sữa gồm 10 lần / ngày: phù hợp với các mẹ có nhiều sữa muốn hút để dự trữ hoặc hút sau khi bú để tranh thủ nghỉ ngơi. Lịch trình tham khảo là 7h, 9h, 11h, 13h, 3h, 5h, 7h, 12h, 3h, 5h sáng.

khi em bé lớn hơn

Khi con bạn già đi và tăng cân, nhu cầu về sữa mẹ cũng sẽ thay đổi. Các mẹ có thể tham khảo lịch cho con bú hiệu quả trong bảng dưới đây theo độ tuổi của bé.

Lịch trình cho con bú sữa mẹ hiệu quả cho trẻ lớn hơn
Lịch trình bơm sữa cho trẻ sơ sinh lớn hơn

Căn cứ vào số lần bơm trong ngày, người ta gọi lịch bơm theo các công thức L3, L4, L5, L6…. Trong số này, lịch vắt sữa L3 tương ứng với việc mẹ vắt sữa 3 giờ một lần (5 lần / ngày).

Thông thường, các bà mẹ có con dưới 6 tháng có thể chọn theo lịch vắt sữa L3 để duy trì nguồn sữa mẹ ổn định.

Lịch trình bơm sữa hiệu quả cho các bà mẹ đang đi làm

Sau 6 tháng nghỉ sinh, mẹ tôi đi làm trở lại. Lúc này mẹ có thể lựa chọn thời gian hút sữa hợp lý tùy theo công việc và thời gian nghỉ ngơi của mẹ. Như bảng trên, các mẹ có thể hút thuốc 3 lần / ngày (thức dậy lúc 6h sáng, đi làm về lúc 12h trưa và đi ngủ lúc 10h tối) hoặc 2 lần / ngày vào lúc 6h sáng. Thức dậy lúc 7 giờ tối sau khi bé đi ngủ.

Sau khi hút sữa tại nơi làm việc, mẹ cần bảo quản sữa mẹ cẩn thận để đảm bảo chất lượng sữa ổn định cho đến khi về nhà. Bạn có thể xem hướng dẫn lưu trữ sữa mẹ của CDC hoặc thông tin khác.

mẹ sinh đôi, sinh ba

Nếu mẹ sinh đôi hoặc sinh ba nhưng vẫn muốn cho con bú sữa mẹ 100% thì trong vài tháng đầu tiên mẹ cần phải hút sữa 10 lần / ngày. Sau đó, mẹ sẽ thay đổi số lần bơm sữa theo tình trạng bú của trẻ.

sinh đôi
Các bà mẹ sinh đôi, sinh ba nên duy trì sữa mẹ để đảm bảo đủ sữa cho con bú

Khi nào bạn nên bắt đầu bơm và trong bao lâu?

Em bé chỉ quan tâm đến mẹ

Nếu trẻ chỉ bú mẹ thì mẹ có thể dùng một bên của trẻ để hút và bên còn lại để trẻ bú. Khi trẻ bú, phản xạ tiết sữa được kích thích tốt hơn, tăng tiết sữa tốt hơn. Các bà mẹ nên sử dụng máy hút sữa hoặc cốc thu hoặc trữ thêm sữa mẹ khi bầu ngực căng đầy. Mẹ nên vắt hết sữa cho đến khi không còn sữa để báo hiệu cho cơ thể biết rằng trẻ cần thêm sữa.

Baby’s Mom – Bình song song

Đây là phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ an toàn nhất vì có thể giúp mẹ kích sữa hiệu quả, ngăn ngừa viêm tuyến vú, tối ưu hóa chất lượng sữa mẹ cho sự phát triển của trẻ.

Mẹ ngay lập tức
Em bé là máy hút sữa hiệu quả nhất cho mẹ

Nếu trẻ vừa bú mẹ vừa bú bình cùng lúc, mẹ có thể áp dụng phương pháp cho trẻ bú cùng lúc, hoặc vắt 10-15 phút sau khi trẻ bú xong để sữa ra nhiều hơn.

bé chỉ trung bình

Nếu trẻ chỉ bú mẹ, mẹ có thể tham khảo một số lịch cho con bú như L3, L4, L5, L6,… theo bảng đã nêu ở trên.

Thời gian bơm hợp lý để có lịch bơm hiệu quả

Thời gian vắt sữa phụ thuộc vào hai điều kiện:

Em bé không ăn trực tiếp từ mẹMẹ nên vắt sữa bằng tay trong những ngày đầu sau sinh để gọi sữa non về (vì sữa non đặc và khó hút ra). Sau đó, mẹ hút thêm 10-15 phút để kích thích sữa về nhiều hơn. Sau khi sữa mẹ về, mỗi lần mẹ hút tối đa 30 phút và sau khi hút hết 2-5 phút.

Bé bú trực tiếp nhưng không hết sữa.: Mẹ nên bơm sau khi bú 10 đến 15 phút. Các mẹ nên massage bầu ngực và núm vú để kích thích phản xạ tiết sữa giúp vắt nhanh và đỡ mệt hơn.

Một số vấn đề về máy hút sữa mẹ cần biết

Có nên vắt sữa ban đêm hay không?

Ban đêm là lúc prolactin, hormone tạo sữa, hoạt động mạnh nhất. Do đó, việc hút sữa vào ban đêm giúp mẹ thu về nhiều sữa hơn và tránh được các vấn đề như tắc tia sữa, tắc tia sữa, giữ sữa. Vì vậy, các mẹ mới sinh con nên cân nhắc việc hút sữa ban đêm để ổn định nguồn sữa cho con.

Bạn nên cho con bú hay hút sữa?

Cho con bú trực tiếp là hình thức được các chuyên gia y tế khuyên dùng nhiều nhất vì giúp mẹ tiết kiệm thời gian vệ sinh, chi phí mua dụng cụ hút sữa, đảm bảo vệ sinh và chất lượng nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trữ nhiều sữa mẹ hơn cho con, hoặc mẹ ít sữa mẹ có thể sử dụng máy hút sữa để giúp kích thích sữa mẹ về nhiều hơn.

Nên hút sữa bao nhiêu lần trong ngày?

Các mẹ có thể chọn lịch cho con bú hiệu quả dựa trên độ tuổi của bé và lịch trình làm việc / cuộc sống của mẹ. Xem bảng trên để biết lịch trình máy hút sữa.

Sử dụng máy hút sữa có bị rò rỉ sữa không?

Khi được sử dụng đúng cách, máy hút sữa sẽ giúp mẹ duy trì nguồn sữa mẹ đầy đủ cho con. Sữa mẹ được sản xuất theo nhu cầu nên nếu mẹ nhất quyết cho con bú đúng giờ, đúng bữa thì sẽ không bị mất sữa.

Máy hút sữa theo lịch trình bơm hiệu quả
Sử dụng máy hút sữa đúng cách giúp mẹ duy trì đủ sữa cho con bú

Làm thế nào để hút sữa đã qua sử dụng?

Trước khi hút sữa, mẹ nên uống đồ uống ấm (sữa nóng, nước ấm, trà …) kết hợp massage bầu vú và núm vú để kích thích phản xạ tiết sữa. Bạn cũng nên sử dụng các loại cốc hút phù hợp với bầu ngực của mình để bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn. Và khi chạy máy hút bụi, bạn nên khởi động bằng chế độ massage của máy, sau đó chuyển sang chế độ hút, tăng dần lực hút sao cho vẫn thoải mái, không bị đau hay khó chịu.

Khi thấy sữa không ra nữa tức là mẹ đã hết sữa.

Tóm lại là

Việc nuôi con bằng sữa mẹ cần rất nhiều nỗ lực của người mẹ. Với sự hỗ trợ của máy hút sữa, cốc cho con bú và các dụng cụ khác, các bà mẹ có thể tự tin duy trì lượng sữa mẹ đủ cho những tháng đầu đời của con mình. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn xây dựng lịch bơm sữa hiệu quả và hợp lý dựa trên lịch trình của bản thân.

Comments are closed.