Business is booming.

Đau thắt lưng ở phụ nữ cảnh báo bệnh nguy hiểm?

Đau thắt lưng ở phụ nữ cảnh báo bệnh nguy hiểm?

đau lưng dưới Phụ nữ thường gặp hơn và nguy hiểm hơn nam giới. tại sao vậy? Các chuyên gia sẽ phân tích rõ ràng các vấn đề liên quan.

Đau thắt lưng ở phụ nữ cảnh báo bệnh nguy hiểm?
Hình 1: Đau thắt lưng ở phụ nữ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm?

1. Đau thắt lưng là gì?

đau lưng dưới Đây là một vấn đề sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ. Tỷ lệ mắc bệnh đau thắt lưng ở nữ giới cao hơn nhiều so với nam giới. Có đến 80% phụ nữ sẽ bị đau lưng trong đời.

Đau thắt lưng có thể đến đột ngột hoặc kéo dài vĩnh viễn. Mức độ đau có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, nguyên nhân của hầu hết các cơn đau thắt lưng là không rõ.

Có nhiều yếu tố liên quan đến đau lưng. Dưới đây, chúng tôi sẽ khám phá một số lý do phổ biến của phụ nữ.

2. Nguyên nhân đau thắt lưng

đau lưng dưới Có thể có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn, nhưng thường không thể tìm ra nguyên nhân cụ thể và nguồn gốc của cơn đau. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét một số nguyên nhân gây ra đau lưng và đánh giá mức độ thực sự của chúng.

Để chẩn đoán đau lưng, bạn phải mô tả trải nghiệm gần đây của mình cho bác sĩ. Dựa trên những thông tin ban đầu và những nghi ngờ sẽ giúp bác sĩ xác định chính xác tình trạng bệnh của bạn.

Các bác sĩ thường coi đau lưng là cấp tính nếu nó kéo dài dưới một tháng và mãn tính nếu nó kéo dài hơn.

Nguyên nhân chính là do hoạt động của cơ bụng, lưng và xương chậu. Hoặc có thể có bất thường ở các cơ quan liên quan như: dạ dày, ruột, buồng trứng, tử cung…. Các lý do được chia theo khu vực như sau:

3. Đau lưng bên trái có phải là nguyên nhân đáng lo ngại?

Đôi khi bạn không quan tâm đến cơn đau ở đâu và chỉ nghĩ rằng nó ở gần bụng. Tuy nhiên, đau lưng bên trái và bên phải cũng có những điểm khác nhau.

dau that lung 5
Hình 2: Đau lưng bên trái có phải là nguyên nhân đáng lo ngại?

– bão táp đau lưng dưới Mặt trái có thể do nhiễm trùng, viêm hoặc kích thích các cơ quan xung quanh như thận, ruột kết, tụy, tử cung, v.v.

Đối với thận, sỏi thường gây ra các cơn đau thắt lưng. Tuy nhiên, nếu bạn bị sỏi thận hoặc nhiễm trùng thận, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác, bao gồm tiểu buốt, tiểu khó, buồn nôn hoặc sốt.

Tình trạng viêm mãn tính của ruột già, được gọi là viêm loét đại tràng, cũng có thể gây ra đau lưng. Điều này thường xảy ra khi bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa lâu dài hoặc viêm các cơ quan khác như ruột non, dạ dày, v.v.

Đặc biệt ở phụ nữ, tình trạng đau vùng chậu rất phổ biến do cơ quan sinh sản hoạt động không bình thường. U xơ tử cung, u nang buồng trứng, đau bụng khi “hành kinh”… cũng là nguyên nhân khiến vùng xương lưng bị đau. Đau thường nặng hơn khi đi tiểu, đại tiện hoặc quan hệ tình dục.

4. Đau lưng bên phải có nguy hiểm không?

– nói chung là, đau lưng dưới nên được chú ý nhiều hơn. Vì mức độ phổ biến và nguy cơ cao hơn so với bệnh đau lưng bên trái. Đau lưng bên phải có đáng lo ngại không?

Người ta cũng thắc mắc tại sao các cơ quan đều đối xứng nhau nhưng cơn đau lưng lại khác nhau giữa hai cơ quan này. Để giải thích điều này, tôi xin trả lời rằng chúng không hoàn toàn đối xứng. Một số bộ phận của đại tràng và dạ dày không đối xứng.

dau that lung 4
Hình 3: Đau lưng bên phải có nguy hiểm không?

– Xương và cơ đối xứng nhau 100%, Thận – Thận là một cặp. Thận bị đau có thể gây đau lưng bên này hoặc bên kia. Đau thận có thể giống như đau lưng và có thể chỉ ở một bên. Khi sỏi thận di chuyển xuống niệu quản, chúng có thể gây ra những cơn đau dữ dội ở vùng thắt lưng. Cơn đau do sỏi thận thường dữ dội và phát triển rất nhanh nên không được nhầm lẫn với các vấn đề đau lưng khác.

– Viêm ruột thừa cũng có thể gây ra đau lưng dưới Chính xác. Tuy nhiên, cơn đau bụng dữ dội hơn, lấn át phần lớn cơn đau lưng nên không dễ nhận thấy.

Túi mật – Túi mật nằm ở phía bên phải. Có thể cảm thấy đau túi mật ở lưng. Tuy nhiên, cơn đau của nó sẽ ở vùng bụng nhiều hơn vùng lưng.

Viêm buồng trứng: Co thắt cơ ở mông và lưng, dẫn đến đau thắt lưng bên phải. Bệnh viêm buồng trứng cần được phát hiện và điều trị để không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

5. Đau thắt lưng

đau lưng dưới Đau hông ít phổ biến hơn cả hai loại đau lưng trên. Chúng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm ruột, viêm dạ dày, viêm bàng quang, v.v. có tính chất đau tương tự.

6. Căn cứ để chẩn đoán đau thắt lưng là gì?

Bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi để có được thông tin về bệnh sử, bản chất của cơn đau và các vấn đề y tế liên quan khác. Một số yêu cầu về hoạt động thể chất cũng được sử dụng để xem liệu cơn đau có ảnh hưởng đến khả năng vận động của bạn không?

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra phản ứng và phản ứng của bạn với một số cảm giác nhất định. Yếu tố nào quyết định tình trạng đau lưng của bạn có ảnh hưởng đến thần kinh hay không?

Hình 4: Bác sĩ chỉ định chụp X-quang để xác định nguyên nhân
Hình 4: Bác sĩ chỉ định chụp X-quang để xác định nguyên nhân

Tương tự như vậy, nếu bạn bị đau lưng, bạn có thể được yêu cầu làm các xét nghiệm bổ sung. Ví dụ, có thể cần chụp X-quang, chụp CT, siêu âm và MRI để bác sĩ có thể kiểm tra: các vấn đề về xương, đĩa đệm, gân và dây chằng.

– Dựa vào kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra chính xác tình trạng bệnh của bạn. Bạn cũng đừng quá lo lắng vì họ sẽ có cách khắc phục. Hãy lưu ý nội dung điều trị dưới đây.

7. Đau thắt lưng có khó điều trị không?

Lời khuyên từ chuyên gia chỉnh hình

Đau lưng thường tự biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng và bạn có thể không cần gặp bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Nhưng đó chỉ là những lý do trước mắt. Ví dụ, nếu bạn bị đau do va đập nhỏ hoặc vận động quá sức.

Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, cần can thiệp nếu: cơn đau không biến mất sau 1 tuần mà có vẻ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian; cơn đau đang tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của bạn.

Bạn có thể gặp một bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn, khám lưng và thảo luận về các phương pháp điều trị có thể. Họ có thể giới thiệu bạn đến nhà trị liệu hoặc vật lý trị liệu để được trợ giúp thêm.

8. Thuốc chữa đau thắt lưng

Việc dùng thuốc cần kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp. Thuốc giảm đau và giảm co thắt cơ, xoa bóp, v.v.

– Thuốc giảm đau ngoại vi: Thông dụng nhất là acetaminophen (paracetamol) hoặc ibuprofen, naproxen, ketorolac (NSAIDs), có tác dụng chống viêm và giảm đau.

– Thuốc giảm đau trung ương như morphin, tramadol … trong trường hợp giảm đau mạnh.

Thuốc giãn cơ dạng tiêm hoặc uống, chẳng hạn như carisoprodol (Soma), cyclobenzaprine (Flexeril), methopamol (Robaxin), v.v.

Khuyến khích người bệnh vận động, xoa bóp để khớp được linh hoạt. Vì chúng giúp việc điều trị tiến triển tốt hơn. Bạn cũng có thể tham khảo các bài tập cho cơ bụng và lưng như: thể dục nhịp điệu, đi bộ, thể dục dụng cụ …

9. Là phụ nữ, làm thế nào để ngăn ngừa chứng đau thắt lưng?

Nắm bắt được tâm sinh lý của hàng triệu phụ nữ Việt Nam, SAMYA là sản phẩm được Phụ nữ 4.0 yêu thích. SAMYA là một sản phẩm tuyệt vời với công thức truyền thống tiên tiến và dây chuyền sản xuất nghiêm ngặt. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các sản phẩm chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên giúp ngăn ngừa các bệnh phụ khoa. SAMYA có tác dụng kháng khuẩn và tỏa hương thơm đậm đặc ngay từ lần sử dụng đầu tiên, trên toàn lãnh thổ Việt Nam. SAMYA – Cảm hứng về hạnh phúc gia đình.

Comments are closed.