Business is booming.

Huyết áp là gì và làm thế nào để đọc nó?

Huyết áp là gì và làm thế nào để đọc nó?

Về huyết áp

Huyết áp là gì và làm thế nào để đọc nó?

huyết áp

Huyết áp tâm thu là huyết áp xảy ra khi cơ tim co lại (căng và co lại). Khi tâm thất trái của tim co lại, huyết áp tâm thu còn được gọi là huyết áp tối đa của động mạch. Như đã đề cập ở trên, trong chính tả, huyết áp tâm thu được viết dưới dạng số đầu tiên (tử số). Ví dụ, huyết áp 120/80 mmHg có nghĩa là huyết áp tâm thu là 120 mmHg.

huyết áp tâm trương

Huyết áp tâm trương là áp suất được tạo ra khi cơ tim nghỉ ngơi hoặc thư giãn (mở rộng và thư giãn). Ở dạng viết, huyết áp tâm trương được viết dưới dạng số thứ hai (tử số). Ví dụ, huyết áp 120/80 mmHg có nghĩa là huyết áp tâm trương là 80 mmHg.

Huyết áp của mọi người tự nhiên khác nhau. Trẻ sơ sinh và trẻ em thường có huyết áp thấp hơn nhiều so với người lớn. Cũng bị ảnh hưởng bởi hoạt động thể chất và thời gian, huyết áp tăng khi hoạt động và giảm khi nghỉ ngơi. Huyết áp cao nhất vào buổi sáng và thấp nhất vào ban đêm khi bạn ngủ.

Kiểm tra huyết áp

Kiểm tra huyết áp (huyết áp) của bạn ít nhất mỗi tháng một lần, bắt đầu từ 18 tuổi. Những người trên 40 tuổi nên được kiểm tra thường xuyên hơn. Để có thể kiểm tra huyết áp của bạn, hãy nói chuyện với y tá hoặc bác sĩ, họ sẽ đo huyết áp của bạn bằng cách đặt vòng bít lên trên cánh tay của bạn và thổi phồng nó bằng không khí cho đến khi bạn cảm thấy nó cứng lại. Quá trình này thường mất ít hơn một phút.

Bạn cũng có thể kiểm tra huyết áp của mình bằng máy đo huyết áp điện tử có bán tại cửa hàng cung cấp thiết bị y tế hoặc hiệu thuốc. Huyết áp khi đứng, nằm và ngồi là một số chênh lệch. Vị trí tốt nhất để đo huyết áp là ngồi với vòng bít ngang với tim.

Đọc kết quả kiểm tra huyết áp

Sau khi đo huyết áp, hãy xác định xem kết quả là bình thường, thấp hay cao.

  • Huyết áp bình thường = huyết áp tâm thu 100-120 mmHg; huyết áp tâm trương 60-90 mmHg
  • Hạ huyết áp = huyết áp tâm thu dưới 90 và huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg
  • Tăng huyết áp = huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg
  • Huyết áp giữa bình thường và cao (ví dụ: 130/85 mmHg) được gọi là tiền tăng huyết áp.

Huyết áp hoặc chỉ số huyết áp của bạn là bao nhiêu? Nếu bình thường, hãy giữ lại, nếu kết quả bất thường, tức là thấp hoặc cao, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để điều chỉnh ngay lập tức.

Comments are closed.