Business is booming.

Rụng tóc ở phụ nữ: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Chú ý massage sức khỏe Google Tin tức

Rụng tóc ở nữ giới là một triệu chứng khó chịu mà nhiều chị em gặp phải thường xuyên. Bài viết này đưa ra những nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc ở phụ nữ và cách điều trị chúng.

Rụng tóc ở phụ nữ ít xảy ra hơn ở nam giới nhưng lại ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn vì tóc thường là cách thể hiện sức khỏe và tâm sinh lý của phụ nữ, đặc biệt là trong y văn. Khoảng 1/3 phụ nữ sẽ bị rụng tóc trong suốt cuộc đời của họ, và 2/3 phụ nữ sau mãn kinh sẽ bị rụng tóc.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rụng tóc, các nguyên nhân được chia thành chu kỳ phát triển của tóc hoặc do nang tóc. Trung bình, mỗi phụ nữ rụng từ 50-100 sợi tóc mỗi ngày và tạo ra lượng tóc mới tương đương. Khi chu kỳ phát triển của tóc bị ảnh hưởng, tóc rụng nhiều hơn tóc mọc, tóc mỏng dần, lâu dần dẫn đến hói đầu.

Mặt khác, nếu nang tóc bị tổn thương, bị nhiễm trùng hoặc do nội tiết tố kém phát triển cũng có thể khiến tóc mọc chậm và nhỏ lại, dẫn đến rụng tóc nhiều hơn tóc mới, và có thể bị hói đầu. Nghiên cứu cho thấy tế bào gốc tóc của phụ nữ nhạy cảm hơn nam giới.

Rụng tóc ở phụ nữ: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Rụng tóc ở phụ nữ: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Rụng tóc giống ở nữ giới cũng giống kiểu rụng tóc ở nam giới, nguyên nhân là do ảnh hưởng của nội tiết tố nam (androgenetic alopecia). Tuy nhiên, mô hình rụng tóc ở nam giới và phụ nữ là khác nhau. Ở nam giới, tóc bắt đầu rụng ở hai bên trán, dần dần hình thành chữ “M”.

Đồng thời, tóc ở nữ bắt đầu rụng ở đỉnh đầu rồi rụng dần chứ không tập trung một chỗ như ở nam. Kết quả là phụ nữ bị rụng tóc ít hơn nam giới và hiếm khi bị hói hoàn toàn và hiếm khi có vầng trán cao hình chữ “M”.

Tóc phát triển theo ba giai đoạn

Bấm để hiển thị dàn ý chính của bài báo

  • Đầu tiên Tóc phát triển theo ba giai đoạn
  • 2 Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rụng tóc ở phụ nữ?
    • 2.1 rụng tóc do hormone
    • 2,2 Cách tóc rụng có thể chỉ ra nguyên nhân rụng
    • 2.3 Rụng tóc không nhất thiết là do ung thư
  • 3 Cách Điều Trị Rụng Tóc Cho Nữ

Giai đoạn anagen là giai đoạn nang tóc đang trong giai đoạn tăng trưởng, mỗi ngày dài thêm 0,4mm, kéo dài 2-4 năm đối với nam và 3-6 năm đối với nữ. Đây là giai đoạn chiếm phần lớn (90%) lượng tóc trên đầu của chúng ta.

Giai đoạn tăng trưởng cuối cùng, được gọi là giai đoạn catagen, dừng lại khi tóc đạt độ dài tối đa. Mọi hoạt động phát triển của tóc lúc này đều tập trung ở phần thân tóc. Giai đoạn hành động rất ngắn, chỉ có 1-2% tóc trên đầu trong giai đoạn này.

Giai đoạn tiến hóa telogen, thời gian nang tóc đứng yên, kéo dài từ 3-6 tháng. Giai đoạn này chiếm khoảng 10% lượng tóc trên đầu của chúng ta.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rụng tóc ở phụ nữ?

Các nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc ở phụ nữ bao gồm tác dụng phụ của thuốc, di truyền, rối loạn nội tiết tố, bệnh tự miễn và nhiễm trùng, dinh dưỡng, tâm lý và căng thẳng. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc mà bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị. Vì vậy, khi gặp bác sĩ, bạn cần xác định rõ thời điểm, cách thức, các triệu chứng khác, di truyền, căng thẳng, hoặc các yếu tố khác.

rụng tóc do hormone

Đây là kiểu rụng tóc mà hầu hết phụ nữ gặp phải trong suốt cuộc đời của họ, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Phụ nữ càng lớn tuổi càng dễ gặp phải tình trạng rụng tóc kiểu này. Rụng tóc thường xảy ra trong thời kỳ mãn kinh do sự thay đổi của estrogen, cùng với da khô và các dấu hiệu khác như đổ mồ hôi ban đêm, nóng lạnh, thay đổi tâm trạng.

Bệnh cũng có thể di truyền. Nếu một người mẹ bị rụng tóc, rất có thể con gái của họ cũng sẽ bị. Các tình trạng làm tăng nội tiết tố androgen, chẳng hạn như tuyến thượng thận, buồng trứng, tuyến yên hoặc các nguyên nhân khác, cũng có thể gây rụng tóc ở phụ nữ.

Loại rụng tóc này là do nội tiết tố nam androgen gây ra, ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của tóc và rút ngắn thời kỳ mọc. Nó cũng là một nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc ở nam giới.

Androgen là hormone quan trọng cho cả hai giới để duy trì ham muốn tình dục và kiểm soát lông. Khi nội tiết tố bị mất cân bằng (cùng với estrogen và các nội tiết tố khác) sẽ khiến các nang tóc co lại liên tục, dần dần thay thế tóc khỏe bằng tóc mềm.

Cách tóc rụng có thể chỉ ra nguyên nhân rụng

Phụ nữ có các kiểu rụng tóc khác nhau tùy thuộc vào từng bệnh nhân và loại tóc rụng. Ở mỗi kiểu, kiểu rụng tóc có thể chỉ ra nguyên nhân.

Rụng tóc từng mảng, mỏng toàn bộ đầu là phổ biến nhất ở phụ nữ, nói rằng rụng thường do nhiều hệ thống cơ quan trong cơ thể (ví dụ: dinh dưỡng, tuổi tác, nội tiết tố), trong khi chỉ mất một vạt, vùng đầu nhỏ có thể do nhiễm nấm, Do viêm mãn tính (mụn nội sinh) hoặc loạn thần (tự nhổ tóc).

Màng xương bị mất cũng có thể do nhiễm nấm hoặc viêm da.

Rụng đột ngột (trong vài ngày hoặc vài tuần) thường gợi ý các nguyên nhân cấp tính như nhiễm trùng, rối loạn tâm thần, trong khi rụng dần (vài tháng đến nhiều năm) gợi ý các nguyên nhân toàn thân như tuổi tác, căng thẳng, v.v. hoặc dinh dưỡng.

Sự đổi màu, ngứa và sưng tấy ở vùng rụng tóc có thể do nhiễm trùng hoặc viêm, trong khi những vùng rụng tóc hoàn toàn khỏe mạnh, mịn màng thường chỉ ra nguyên nhân do nội tiết tố.

Rụng tóc toàn thân thường xảy ra sau khi hóa trị hoặc một bệnh tự miễn dịch.

Rụng tóc không nhất thiết là do ung thư

Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về bệnh rụng tóc và ung thư. Mặc dù ung thư, đặc biệt là giai đoạn 3 và 4, có thể gây rụng tóc và rụng tóc sau khi hóa trị, nhưng rụng tóc không phải lúc nào cũng do ung thư. Có nhiều lý do dẫn đến rụng tóc. Thay vì cho rằng rụng tóc là do ung thư, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ gia đình để tìm ra nguyên nhân, điều này có thể dẫn đến căng thẳng và rụng tóc nhiều hơn.

Cách Điều Trị Rụng Tóc Cho Nữ

Rụng tóc và hói đầu ở nữ giới rất khó điều trị và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Thông thường tôi khuyên những bệnh nhân bị rụng tóc, hói đầu nên dùng ít nhất 6 tháng để thấy kết quả. Chỉ vì chu kỳ phát triển của tóc cũng cần hàng tháng để thấy tóc mọc hiệu quả.

Tìm ra nguyên nhân thực sự là cách tốt nhất để điều trị rụng tóc. Nếu rụng tóc do nhiễm trùng, hãy điều trị bằng kem chống nấm hoặc thuốc kháng sinh. Tâm lý trị liệu nếu rụng tóc do loạn thần (tự nhổ tóc). Bác sĩ sẽ kiểm tra máu của bạn để tìm thiếu sắt, thiếu kẽm, thiếu hoặc dư thừa hormone tuyến giáp, thiếu máu và các bệnh tự miễn dịch khác.

cho chứng rụng tóc nội sinh tố

Bác sĩ của bạn có thể làm những việc sau:

Thuốc xịt Minoxidil (Rogaine), trước đây được sử dụng để điều trị huyết áp cao. Thông thường 2% hoặc 5% liều dùng có hiệu quả. Lưu ý là loại thuốc này chỉ có tác dụng thúc đẩy quá trình mọc tóc chứ khó có thể mọc tóc mới hoàn toàn như trước. Người bệnh phải mất ít nhất từ ​​6 đến 12 tháng mới thấy được kết quả. Bệnh nhân có thể nhận thấy tóc rụng nhanh hơn nếu ngưng thuốc.

Khi sử dụng thuốc này, da đầu và tóc phải khô, xịt thuốc mỡ (bọt) lên vùng rụng tóc, dùng ngón tay xoa bóp cho thuốc thấm vào chân tóc. Nếu thuốc dính vào các bộ phận da khác trên cơ thể, hãy nhớ rửa tay và rửa thật sạch thuốc. Để thuốc trên tóc ít nhất vài giờ trước khi gội đầu. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm ngứa da đầu (do rượu), tóc mọc không đều, nhiều chỗ ít.

Các chất chống nội tiết tố androgen, chẳng hạn như spironolactone (Aldactone), đặc biệt hiệu quả nếu phụ nữ mắc hội chứng đa nang (PCOS), vì hội chứng này sản xuất nhiều nội tiết tố nam hơn. Các bác sĩ thường kê đơn spironolactone cùng với thuốc tránh thai (phụ nữ dùng Aldactone không nên mang thai vì điều này có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc). Tác dụng phụ của thuốc bao gồm giảm ham muốn tình dục, buồn chán, mệt mỏi.

Bổ sung sắt và kẽm. Thiếu sắt có thể là nguyên nhân gây rụng tóc. Bác sĩ sẽ kiểm tra lượng sắt của bạn và bổ sung sắt và kẽm. Tuy nhiên, nếu lượng sắt ở mức bình thường thì không nên uống vì có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Cấy tóc có thể là một lựa chọn khác, nhưng nó là một thủ tục xâm lấn với nhiều kết quả khác nhau.

5/5 – (1 phiếu bầu)

Comments are closed.