Business is booming.

Vai trò của sắt đối với mẹ và bé và 3 cách bổ sung sắt hiệu quả

Chú ý massage sức khỏe Google Tin tức

Khi trở thành “mẹ bầu”, bạn cần bổ sung sắt mỗi ngày để cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi và phòng tránh nguy cơ vượt cạn. Bà bầu bổ sung sắt càng sớm sẽ càng khỏe mạnh và tránh được các triệu chứng khó chịu của bệnh thiếu máu nhé!

Nói đến dinh dưỡng cho bà bầu, danh sách những thứ không nên ăn có thể dài vô tận khiến bạn không thể nhớ hết được. Tuy nhiên, một danh sách bà bầu nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi cũng quan trọng không kém. Đặc biệt phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt càng sớm càng tốt.

Vai trò của sắt đối với mẹ và bé và 3 cách bổ sung sắt hiệu quả

Vai trò của sắt đối với mẹ và bé và 3 cách bổ sung sắt hiệu quả

Cơ thể chúng ta không tự nhiên sản xuất ra chất sắt (iron). Đây là một khoáng chất chỉ có thể có được thông qua chế độ ăn uống, vitamin hoặc thuốc bổ sung sắt.

Vai trò của sắt đối với mẹ và bé

Bấm để hiển thị dàn ý chính của bài báo

 • Đầu tiên Vai trò của sắt đối với mẹ và bé
 • 2 Khi nào phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt?
 • 3 Cách bổ sung sắt cho bà bầu
  • 3.1 thức ăn hàng ngày
  • 3.2 vitamin trước khi sinh
  • 3,3 chất sắt
   • 3.3.1 Khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung sắt, bạn cần lưu ý những điều sau:

Mang thai có thể làm tăng lượng máu cung cấp lên tới 50%, dẫn đến nhu cầu về sắt tăng lên. Cơ thể sử dụng sắt để tạo ra các tế bào hồng cầu. Nguồn cung cấp máu tăng lên có nghĩa là bạn cần nhiều tế bào hồng cầu hơn và nhiều chất sắt hơn để tạo ra các tế bào máu.

Khi bạn không có đủ chất sắt trong cơ thể, bạn có thể bị thiếu máu. Đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà tất cả phụ nữ mang thai phải đối mặt. Thiếu máu khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ sinh non và nhẹ cân cho cả mẹ và bé.

Vai trò của sắt đối với mẹ và bé là ngăn ngừa thiếu máu và rủi ro trong quá trình sinh nở.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, phụ nữ mang thai nên tiêu thụ 30 mg sắt và 0,4 mg axit folic mỗi ngày. Đây là liều lượng chính xác giúp ngăn ngừa thiếu máu và nhiễm trùng huyết ở mẹ và ngăn ngừa sinh non, nhẹ cân ở trẻ.

Khi nào phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt?

Trên thực tế, phụ nữ nên bổ sung sắt một cách thường xuyên mà không nhất thiết phải đợi đến khi mang thai. Nếu bạn chuẩn bị mang thai, bạn sẽ cần nhiều hơn chất dinh dưỡng này để tránh thiếu máu.

Bạn có thể nhận biết các dấu hiệu thiếu máu sau: suy nhược, đau đầu và chóng mặt, đau ngực, khó thở, nhịp tim không đều, da xanh xao… Đây là những dấu hiệu cảnh báo bà bầu nên tăng cường bổ sung sắt.

Để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai, bạn nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để biết tình trạng bệnh của mình. Khi có kết quả xét nghiệm thiếu máu, các bác sĩ sẽ khuyến nghị cách bổ sung sắt phù hợp thông qua chế độ ăn uống và thực phẩm chức năng.

Sau khi thai phụ biết mình có thai nên bổ sung sắt càng sớm càng tốt theo quy định của bác sĩ để đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi.

Cách bổ sung sắt cho bà bầu

Phụ nữ mang thai có thể bổ sung sắt từ thực phẩm hàng ngày, vitamin trước khi sinh và các loại thuốc bổ sung sắt.

thức ăn hàng ngày

Hầu hết phụ nữ mang thai có thể nhận đủ sắt và axit folic trong thai kỳ bằng cách thiết lập một chế độ ăn uống thích hợp. Bạn nên bổ sung sắt từ những thực phẩm sau:

 • Trứng
 • ngũ cốc
 • gia cầm
 • Thịt nạc đỏ
 • hạt
 • đậu
 • rau xanh đậm
 • Trái cây như chuối và dưa đỏ

Sắt từ nguồn động vật dễ hấp thụ nhất. Nếu chất sắt của bạn đến từ nguồn thực vật, hãy bổ sung vitamin C (chẳng hạn như nước ép cà chua hoặc cam) để hấp thụ tốt hơn.

vitamin trước khi sinh

Vitamin trước khi sinh là loại vitamin đặc biệt dành cho phụ nữ đang mang thai hoặc dự định sinh con. Mặc dù có nhiều nhãn hiệu khác nhau để bạn lựa chọn, nhưng tất cả các loại vitamin trước khi sinh đều chứa ít nhất các thành phần phổ biến sau:

• Canxi: Phụ nữ mang thai và người lớn cần ít nhất 1.000 mg canxi mỗi ngày. Mỗi viên vitamin trước khi sinh thường chứa khoảng 200-300 mg canxi.

• Folate: Phụ nữ mang thai bổ sung đủ axit folic trong thai kỳ sẽ giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Phụ nữ mang thai và phụ nữ dự định mang thai nên bổ sung 0,6 mg axit folic mỗi ngày.

• Sắt: Sắt là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để sản xuất ra các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Phụ nữ mang thai cần khoảng 27-30 mg sắt mỗi ngày, vì vậy việc bổ sung sắt từ thực phẩm và các loại vitamin trước khi sinh là vô cùng cần thiết.

Ngoài các thành phần trên, vitamin trước khi sinh có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như axit béo omega-3, đồng, kẽm, vitamin A, vitamin E,….

chất sắt

Nếu bạn được kiểm tra về tình trạng thiếu máu, bác sĩ có thể đề nghị bạn bổ sung sắt ngoài các loại vitamin trước khi sinh. Phụ nữ mang thai cần khoảng 27 mg sắt mỗi ngày, nhưng liều lượng thay đổi tùy thuộc vào loại chất bổ sung sắt. Bạn nên thảo luận với bác sĩ về liều lượng bổ sung sắt chính xác.

Khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung sắt, bạn cần lưu ý những điều sau:

• Tránh thực phẩm giàu canxi khi bổ sung sắt.

• Thực phẩm và đồ uống như cà phê hoặc trà, các sản phẩm từ sữa và lòng đỏ trứng cũng có thể ngăn cơ thể bạn hấp thụ sắt.

• Thuốc kháng axit cũng có thể cản trở sự hấp thụ sắt. Bạn nên bổ sung sắt 2 giờ trước hoặc 4 giờ sau khi uống thuốc kháng axit.

Thiếu máu do thiếu sắt không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn khiến trẻ sinh ra bị suy dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên chú ý bổ sung sắt từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Luôn nhớ bổ sung sắt vào cùng một thời điểm mỗi ngày để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.

5/5 – (1 phiếu bầu)

Comments are closed.